Thiết kế nội thất bếp chung cư – những lưu ý cho bạn

Thiết kế nội thất bếp chung cư được các gia đình quan tâm đặc biệt khi thiết kế nội thất chung cư nói chung. Bếp là không gian sinh hoạt chung, là nơi mọi người quây quần bên những bữa ăn ngon. Vậy phải cần phải thiết kế, bố trí bếp chung cư như thế nào mới vừa đẹp, gọn gàng mà lại hợp phong thủy? 

Sau đây chúng tôi xin chia sẻ kinh nghiệm từ các kiến trúc sư của Nội thất Homexinh:

1. Lựa chọn thiết kế nội thất bếp chung cư

Với các căn hộ chung cư, thông thường khu bếp đã được chủ đầu tư thiết kế sẵn các đầu chờ ống nước, điện, hút mùi. Vì vậy, bạn chỉ có thể thiết kế xung quanh một vùng nhất định, chứ không thể dịch chuyển hẳn sang một khu khác. Vì vậy sẽ khó khăn hơn trong việc thiết kế so với nhà đất.

Theo xu hướng phòng bếp hiện đại, chủ nhà thường chọn thiết kế bếp chung cư theo hướng mở, thông giữa không gian phòng khách và phòng bếp. Cách thiết kế này giúp căn bếp trở nên thoáng hơn, đồng thời cũng mở rộng không gian phòng khách. Ngoài ra còn có một ích lợi là tăng cường giao lưu giữa mọi người trong lúc chuẩn bị bữa ăn cho gia đình.

Thiết kế nội thất bếp chung cư thông với phòng khách
Thiết kế nội thất bếp chung cư thông với phòng khách

2. Cách chọn tủ bếp cho chung cư

Tùy thuộc vào vị trí, đặc điểm địa hình của căn hộ chung cư chung cư và khu bếp, bạn có thể chọn tủ bếp dạng chữ I, dạng chữ U hay dạng chữ L.

Nếu không gian nhà bạn không rộng lắm, bạn nên chọn thiết kế có kích thước nhỏ với tủ bếp có dạng chữ U. Dạng tủ này sẽ giúp bạn tiết kiệm tối đa không gian của căn bếp. Còn tủ bếp chữ L và chữ I phù hợp cho cách thiết kế chung cư có dạng hình hộp chữ nhật.

Tủ bếp chung cư hình chữ L
Tủ bếp chung cư hình chữ L

3. Cách chọn màu sắc cho bếp chung cư đẹp

Bạn nên chọn những màu sắc dễ chịu, có sự hài hòa giữa căn bếp và các nội thất khác. Bếp mang yếu tố Hỏa, do đó bạn  nên chọn những màu sắc trang nhã, không chọn các nội thất có màu thuộc mệnh Thủy. Màu đỏ và xanh dương ra bạn cũng không nên chọn vì theo phong thủy 2 màu sắc này sẽ khiến mang điều không tốt và cảm giác nặng nề cho mọi người trong gia đình.

Chọn màu sắc cho bếp chung cư
Chọn màu sắc cho bếp chung cư

4. Cách sắp xếp cho hợp phong thủy

Phong thủy nhà bếp đặc biệt quan trọng, ảnh hưởng đến hòa khí trong gia đình, việc học hành của con và cả tài chính gia đình.

Bếp nên tránh hướng Bắc vì theo các cụ nhà ta từ xưa, gió của phía Bắc sẽ tắt đi “lửa” trong gia đình, làm cho mọi người trở nên xung đột, hay cãi vã.

Không nên đặt bếp gần phòng ngủ hay phòng tắm vì như vậy không gian sẽ ẩm thấp và có hại đến sức khỏe của bạn và mọi người trong gia đình. Hướng tốt hay không còn căn cứ vào tuổi tác, vận mệnh của chủ nhà. Đặc biệt với người Việt Nam ta, sẽ căn cứ vào tuổi và mệnh của người chồng.

Phong thủy cho bếp chung cư
Phong thủy cho bếp chung cư

Hy vọng với những kinh nghiệm mà các kiến trúc sư của Thiết kế Homexinh chia sẻ, các bạn sẽ hiểu hơn để lựa chọn được thiết kế bếp chung cư đẹp, hợp phong thủy và phù hợp với gia đình bạn nhất.

Xem thêm: Trang trí nhà bếp đẹp với một ngân sách nhỏ