Tại sao phòng khách không nên có cột, xà ngang ép đỉnh?

Có thể nói trong xây dựng không thể thiếu hai bộ phận quan trọng là cột và xà. Cột là thẳng đứng, xà là nằm ngang để chống đỡ toàn bộ tòa nhà. Nhưng khi thiết kế nội thất phòng khách các kiến trúc sư đều chú ý đến yếu tố phong thủy khi bố trí xà cột để không ảnh hưởng xấu cho gia chủ.

Cột trong phòng khách
Cột trong phòng khách

Theo quan niệm, nếu trong phòng khách có xà, cột xuất hiện trước tầm mắt sẽ ảnh hưởng không tốt đến tâm lý người, gây cảm giác cản trở, khó chịu. Nên thông thường sẽ tìm cách che khuất hoặc trang trí gây ấn tượng mạnh.

Cột xà nơi phòng khách chủ yếu chia thành 2 loại:

  • Loại 1 là Cột dính liền với tường nhà gọi là cột tường
  • Loại 2 là loại cột đứng đơn, gọi là cột độc lập

Ngày nay việc thiết kế nội thất ngày càng được nhiều người quan tâm đến yếu tố phong thủy nhằm mong muốn những điều tốt đẹp, thuận lợi đến với gia đình mình. Nên họ thường xử lý những cột tường bằng cách dùng các đồ nội thất như tủ, vật trang trí để che một phần hoặc hoàn toàn cột tường.

Xà ngang trong thiết kế nhà ở
Xà ngang trong thiết kế nhà ở

Với những cột độc lập nằm trong phòng khách thì khó xử hơn, cần phải thiết kế tinh tế để vừa tiết kiệm không gian vừa có tính thẩm mỹ cao.

Các chuyên gia thiết kế khuyên không nên đặt bộ ghế sofa dưới xà và sát cột. Một số người nhằm tận dụng không gian thường kê bàn ghế sofa giữa 2 cột. Đó là quan niệm sai lầm vì giữa hai cột là xà ngang ép đỉnh. Về mặt phong thủy không tốt cho con người – xà đè ngay trên đầu. Thay vào đó gia chủ nên kê đồ vật vào vị trí đó.

Cách xử lý với cột độc lập trong phòng khách:

  • Có thể dung cột độc lập trong phòng khách làm tuyến phân chia ranh giới giữa các bộ phận của phòng. Chẳng hạn như một bên để tiếp khách, một bên để gia đình ăn uống, tổ chức tiệc nhẹ,…
  • Hoặc thiết kế đặt chậu cây cảnh quanh cột hoặc đặt theo thế cột vừa có thể trang trí vừa tạo không gian xanh chho phòng khách.
  • Ngoài ra có thể thiết kế các tấm gỗ hay hộp ngăn quanh cột tạo giá trưng bày vật phẩm nhỏ như chậu hoa nhỏ, bình rượu, đồ lưu niệm,…
Cách xử lý với cột độc lập trong phòng khách
Cách xử lý với cột độc lập trong phòng khách

Xem ngay: Làm sao để thiết kế phòng ăn đẹp, hợp phong thủy?

Nếu cột khá to, che khuất tầm nhìn hoặc ánh sáng, bận nên lắp thêm đèn chiếu sáng ở thân cột vừa cảnh báo cho mọi người vừa khắc phục được tình trạng nơi sáng nơi tối trong phòng khách.

Như vậy, để tránh được những sai lầm cũng như phiền phức với những cột, xà trong thiết kế nội thất, khi mua chung cư hay căn nhà bạn nên chọn những căn hộ hạn chế việc cột, xà xuất hiện trong phòng khách là tốt nhất.