Phong thủy nhà bếp hiện đại – Rước lộc tài vào nhà

Bếp hiện đại có tính Kim cao, thường thấy ở những ngôi nhà có thiết kế hiện đại, trẻ trung phù hợp với gia chủ trẻ tuổi, năng động và chuộng công nghệ mới. Vậy làm thế nào để có phong thủy nhà bếp hiện đại hợp với gia chủ.

Nhà bếp đúng phong thủy là nhà bếp có thể hạn chế những năng lượng tiêu cực đồng thời, tăng cường năng lượng tích cực trong nhà. Năng lượng tích cực này lan rộng vào căn nhà của bạn làm các thành viên sống hạnh phúc, khỏe mạnh và lạc quan hơn.

Phong thủy cho rằng, nếu không trang trí phòng bếp đúng quy luật, đặt bếp không đúng chuẩn, chủ nhà sẽ gặp những khó khăn về sức khỏe và tiền bạc, nhất là những người nữ trong nhà.

Xem thêm: Thiết kế nội thất sang trọng với đèn chùm pha lê phòng khách

1. Hướng bếp – vị trí trong phong thủy nhà bếp hiện đại

Theo phong thủy, hướng tốt cho nhà bếp là các hướng: Đông Bắc, Nam và chính Tây. Còn các hướng được xem là không tốt về mặt phong thủy là quay lưng lại với hướng nhà, người nấu quay lưng về phòng chính, hướng cửa nhà.

Hướng bếp - vị trí trong phong thủy nhà bếp hiện đại

Trước hết, bạn hãy xem cửa bếp ở vị trí nào thì đặt bếp theo vị trí đó. Trong đó hợp lý nhất theo phong thủy là cung cùng cục đông hay tây với cửa bếp.

Theo phong thủy nhà bếp hiện đại thì vị trí đặt nhà bếp cần tránh gió nếu không gia chủ sẽ gặp bất lợi về đường tài lộc, bếp không nên đặt ở những vị trí quá lộ liễu như vậy sẽ rất dễ bị hao tán tài sản, bếp nên đặt ở vị trí trong cùng của ngôi nhà.

2. Màu sắc chủ đạo trong phong thủy nhà bếp hiện đại

Nhà bếp là nơi ưu trữ lửa vậy nên nhà bếp rất mạnh về yếu tố Hỏa. Do đó, chọn màu sơn nhà bếp nên chọn thuộc tính Mộc như xanh, xanh tím. Gam màu này vừa nhẹ nhàng, tươi mát, vừa giúp thúc đẩy tương sinh cho gian bếp.

Màu sắc chủ đạo trong phong thủy nhà bếp hiện đại

Theo thuyết ngũ hành, hỏa sinh thổ, mộc sinh hỏa, chính vì thế trong phòng bếp bạn nên lựa chọn các màu như: màu đỏ, màu tím( hỏa); màu vàng, màu nâu ( thổ) và màu xanh, màu lục (mộc). Tuy nhiên, tại khu vực bếp nấu bạn nên để các màu sắc sáng để thuận tiện cho việc vệ sinh nhưng chú ý không nên dùng màu sắc quá nóng vì nó sẽ gây ra cảm giác bực bội, nóng nực và dễ nảy sinh cáu gắt.

3. Đồ dùng, đồ nội thất trong phong thủy nhà bếp hiện đại

Do bếp theo ngũ hành thuộc Hỏa nên vật liệu được lựa chọn cho bề mặt ốp tường, lát sàn nhà hay hệ thống tủ bếp cũng cần được lựa chọn sao cho phù hợp với yếu tố phong thủy.

Bạn thuộc mệnh nào thì sẽ chọn loại vật liệu tương sinh (Mộc sinh Hỏa, Hỏa sinh Thổ, Thổ sinh Kim, Kim sinh Thủy, Thủy sinh Mộc), tránh vật liệu mang tính tương khắc (Mộc khắc Thổ, Thổ khắc Thủy, Thủy khắc Hỏa, Hỏa khắc Kim, Kim khắc Mộc). Lựa chọn bộ sản phẩm bếp từ đi chung với máy hút mùi sẽ tạo sự hài hoà và sang trọng trong không gian bếp nhà bạn.

Đồ dùng, đồ nội thất trong phong thủy nhà bếp hiện đại

Xem thêm: Những lưu ý khi thiết kế nội thất nhà nhỏ đẹp, sang trọng

Hướng đặt các đồ nội thất trong nhà bếp hiện đại:

  • Bạn nên đặt tủ lạnh ở các hướng lành như: Đông Nam, Bắc.
  • Bàn ăn bạn nên sử dụng bàn có hình dạng tròn vì đây là kiểu dáng biểu trưng cho sự sum họp, quây quần. Ngoài ra, cũng có thể lựa chọn bàn elip, hình chữ nhật hay vuông,…
  • Khi thiết kế tủ bếp điều cần lưu ý nhất là bố trí chậu rửa và bếp nấu sao cho phù hợp: bếp nấu thuộc hành hỏa, chậu rửa thuộc hành thủy mà hỏa – thủy là 2 yếu tố xung khắc nên bếp nấu không được đặt cạnh chậu rửa.