Những lợi ích của việc trồng cây xanh trong nhà

Như các bạn cũng biết, cây xanh có rất nhiều lợi ích, không những làm đẹp cho không gian sống mà còn đem đến bầu không khí trong lành, giảm các hiện tượng stress, mệt mỏi và tăng năng suất lao động.

Theo nghiên cứu khoa học, cây xanh cũng giống như con người, đều có quá trình lấy khí O2 và thải ra CO2. Ban ngày, cây xanh lấy CO2 và nhả ra O2 và quá trình ban đêm thì ngược lại, nhưng lượng O2 không đáng kể. Dưới đây là một số lợi ích của việc trồng cây xanh trong nhà à các bạn nên biết để áp dụng.

1. Không khí được cải thiện:

Theo nhiều nghiên cứu được chứng minh thì việc trồng cây xanh trong nhà sẽ giúp cho không khí trở nên trong lành hơn vì cây xanh có thể hấp thụ các phân tử kim loại nặng và giữ chúng trong thân cây. Ngoài ra, việc có cây xanh trong nhà còn giúp các thành viên cảm thấy thoải mái, dễ chịu hơn rất nhiều.

2. Tăng năng suất lao động:

Các nhà khoa học đã thử nghiên cứu về cây xanh có ảnh hưởng đến chất lượng công việc như thế nào. Thí nghiệm được khảo sát trên 24 nhân viên văn phòng trong suốt 6 ngày làm việc.

Thí nghiệm diễn ra như sau: mỗi ngày, các nhà nghiên cứu sẽ thay đổi mức độ CO2 và các chất hữu cơ có trong không gian làm việc mà các nhân viên không hề hay biết. Tuy nhiên vào mỗi buổi trưa, họ sẽ được làm một bài thử nghiệm về khả năng đánh giá nhận thức và khả năng xử lí công việc.

Kết quả chỉ ra rằng, vào những ngày mà mức độ CO2 và các chất hữu cơ trong không khí ít thì hiệu quả làm việc cũng như nhận biết, xử lí công việc cao hơn 61%. Khi không khí trong lành hơn, “sạch” hơn, các chất ô nhiễm bị cắt giảm nhiều đi thì khả năng nhận thức tăng lên gấp đôi.

Qua thí nghiệm và nghiên cứu đó, các nhà khoa học đã rút ra một điều rằng chất lượng không khí có ảnh hưởng rất lớn đến ý thức cũng như chất lượng nhận thức công việc. Và Nội thất phòng làm việc trong lành không khí dễ thực hiện nhất đó chính là trồng thêm cây xanh trong nhà, văn phòng, công xưởng,… Không những mang lại một bầu không khí trong lành, chất lượng, năng suất công việc được cải thiện mà còn làm mới mẻ không gian làm việc.

3. Ngăn chặn dị ứng:

Cây xanh góp phần làm tăng độ ẩm không khí, khi độ ẩm không khí tăng thì các chất có hại cho sức khỏe như bụi hay phấn hoa sẽ giảm vì hơi ẩm khiến các các hạt nhỏ li ti nặng hơn và rơi xuống dưới. Như vậy việc trồng cây xanh trong nhà là rất cần thiết đối với mỗi gia đình.

Giường ngủ giá rẻ hải phòng

 

4. Cải thiện thị lực và giảm stress:

Một vài nghiên cứu cho thấy, ngồi việc văn phòng quá lâu sẽ khiến bạn cảm thấy không thoải mái như: mỏi mắt, đau lưng, thị lực giảm,… Để khắc phục những căng thẳng này thì việc nên làm đó là trồng cây xanh. Một số loại cây xanh được khuyên nên trồng trong phòng làm việc như: xương rồng, kim tiền tài lộc, cây bạch mã hoàng tử,… là những cây dễ trồng, sống được trong môi trường ít ánh sáng mặt trời và đặc biệt là nó hấp thụ những bức xạ từ máy tính, àm giảm căng thẳng, mệt mỏi khi chúng ta làm việc lâu.

5. Trang trí và phong thủy:

Với những thiết kế hiện nay, cây xanh luôn là một yếu tố được đưa vào mọi không gian trong nhà, không hẳn là mục đích trang trí mà còn mang ý nghĩa phong thủy.

Trong nhà có những vị trí u ám, tụ đọng khí không tốt thì cây xanh giải quyết vấn đề này rất tốt. Cây xanh sẽ hấp thụ các khí độc, diệt trừ các ám khí hoặc chấn cửa sẽ giúp cho không gian vượng khí hơn, con người khỏe mạnh hơn, mang đến tài lộc cho gia chủ. Vừa mang ý nghĩa trang trí, vừa thể hiện phong thủy cho ngôi nhà, các gia chủ thường chọn những cây như: cây phát tài, cây trúc nhật, cây cau Hawai,…

Bài viết trên là những kinh nghiệm mà trong quá trình nghiên cứu và sưu tầm được, rất mong sẽ giúp ích được cho bạn. Hi vọng bạn sẽ chọn được loại cây phù hợp với không gian nhà mình.

>>  Xem ngay bài viết: 10 cây cảnh mini phong thủy bàn làm việc rước tài lộc vượng khí nhiều nhất