Những loại hoa không nên đặt lên bàn thờ

Theo văn hóa của người Việt Nam, hoa tươi là món đồ thờ cúng không thể thiếu trong ngày tết. Thế nhưng, không phải một loại hoa nào cũng có thể sử dụng để đặt lên bàn thờ. Bạn nên tránh những loại hoa kiêng kỵ sau để không phạm phải sai lầm.

Nên sử dụng loại hoa nào để cúng dịp tết?

Vào mỗi dịp tết đến xuân về, nhà nhà lại sắm những bông hoa đẹp nhất để dâng lên bàn thờ tổ tiên. Điều này nhằm thể hiện sự thành kính và lòng biết ơn với tổ tiên đã phù hộ trong cả năm qua. Về cơ bản những loại hoa thờ cúng trên bàn thờ phật là như nhau. Thế nhưng để dâng cúng thì nên chọn những loại hoa thơm, đẹp và cả tên hoa cũng phải đẹp. Nếu lễ cúng phật thì nên chọn hoa cúc vàng, hồng đỏ,… những loại hoa có màu sắc vàng và đỏ là biểu tượng của nhà Phật. Còn với dịp tết thì có thể là hoa hồng, cúc, đào, mai, lay ơn, sen,…

Khi lựa chọn hoa cho ngày tết bạn nên tránh những điều sau:

  • Hoa Cúc, hoa Hồng rất thích hợp để thờ cúng dịp tết. Thế nhưng, bạn cần lựa chọn kỹ lưỡng, cẩn thận không nên lựa chọn những bông nở quá to. Về màu sắc cần tránh những màu nhạt, màu hồng phớt, trắng,…Đồng thời không xen lẫn với các loại hoa khác để thể hiện sự tôn nghiêm.
  • Bạn cũng có thể lựa chọn Hoa Huệ cho bàn thờ tổ tiên với nhiều chủng loại, màu sắc. Nhưng để thờ cúng thì nên chọn Huệ ta và có màu sắc nguyên thủy.
  • Hoa Sen cũng là loại hoa phù hợp để thờ phật cũng như bàn thờ tổ tiên. Bạn nên lựa chọn những bông hoa đẹp nhất, có nụ vừa chớm, để khi đặt lên bàn thờ đặt hiệu quả cao nhất.
Trang trí bàn thờ bằng hoa Sen
Trang trí bàn thờ bằng lọ hoa Sen

Ngoài ra bạn cũng có thể sử dụng hoa lay ơn, hoa mẫu đơn, hoa đào,… Nhưng cũng cần lựa chọn những bông hoa đẹp nhất.

Xem ngay: 4 Cách trang trí nhà giúp hút lộc năm 2018

Những loại hoa không nên đặt lên bàn thờ

  • Hoa cúc áo (hoa cứt lợn) loại hoa này rất xinh xắn màu sắc đẹp và có tác dụng rất tốt trong y học. Thế nhưng, bạn không nên đặt nó lên bàn thờ, bởi cái tên không đẹp.
  • Bạn không nên chọn Cúc Vạn Thọ để đặt lên bàn thờ ngày tết. Mặc dù có được cái tên rất hay nhưng lại có mùi nồng, hôi. Bởi vậy chỉ nên lựa chọn loại hoa cúc thường với những bông hoa nhất.
Không nên sử dụng hoa Cúc Vạn Thọ để thờ cúng
Không nên sử dụng hoa Cúc Vạn Thọ để thờ cúng
  • Cái tên hoa Ly thường khơi gợi đến sự chia ly, ly tán. Bởi vậy, bạn không nên dâng lễ Phật, hoặc để lên bàn thờ tổ tiên, nơi thờ thánh mẫu.
  • Còn với hoa Nhài được coi là loại hoa không đứng đắn, hoa Nhài đồng thời cũng là biểu tượng của nghịch cảnh. Bởi vậy, bạn không được sử dụng loại hoa này để thờ cúng.
  • Hoa Dâm bụt cũng không thích hợp bởi cái tên có từ “dâm” đằng trước.
  • Hoa phong Lan là loài hoa rất đẹp, giữ được lâu. Thế nhưng loại này cũng không thích hợp để bàn thờ bởi có nhiều màu sắc rực rỡ làm mất đi vẻ tôn nghiêm.

Xem ngay: Màu may mắn với từng con giáp trong năm Mậu Tuất 2018